BÁNH BÔNG LAN TRỨNG MUỐI
Từ khi xuất hiện, bánh bông lan trứng muối đã tạo nên một cơn “sốt” trên thị trường. Có hương vị độc đáo nhờ sự kết hợp giữa bánh bông lan mềm xốp với các loại nhân mặn như: trứng muối, chà bông, xúc xích… món bánh này đã khiến nhiều người bị “nghiện”. Cách làm bánh bông lan trứng muối không quá khó, bạn có thể dễ dàng làm bánh tại nhà qua công thức chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu:
- Bột bắp: 30 gram
- Bột mì: 30 gram
- Dầu ăn: 20 gram
- Sữa tươi: 10 gram
- Trứng gà: 3 quả
- Đường: 50 gram
- Nước cốt chanh: 1/4 muỗng
- Muối: 1 nhúm
- Phần sốt bơ trứng
- Lòng đỏ trứng: 1 quả
- Đường: 25 gram
- Muối: 2 gram
- Bột bắp: 20 gram
- Nước: 240 ml
- Bơ nhạt: 25 gram
Phần nhân mặn
- Xúc xích: 35 gram
- Trứng muối: 5 quả
- Phô mai bò cười: 2 miếng
- Rượu trắng hoặc rượu rhum: một ít
Sơ chế nguyên liệu
Tách lòng đỏ trứng muối ra riêng, cho vào nước để rửa sạch rồi ngâm trong rượu vài phút để khử hết mùi tanh của trứng.
Xếp lòng đỏ trứng vào khay nướng có lót sẵn giấy bạc, phết một ít dầu ăn lên. Tiếp theo, cho khay vào lò nướng ở 100°C trong khoảng 7 phút rồi lấy ra. Thái xúc xích ra thành những miếng nhỏ và mỏng.
Làm cốt bánh
Bật sẵn lò nướng ở 180°C.
Tách lòng trắng trứng ra một chiếc âu riêng và đánh lên bằng máy đánh trứng ở tốc độ chậm. Khi thấy trứng nổi bọt to thì cho thêm nước cốt chanh và tiếp túc đánh đến khi hỗn hợp nổi bọt khí nhỏ.
Từ từ cho thêm đường vào âu hỗn hợp từng chút một và đánh ở tốc độ cao để hỗn hợp bông cứng rồi dừng lại. Tiếp theo, cho từng lòng đỏ trứng vào đánh ở tốc độ chậm và mỗi quả đánh khoảng 5 giây là được.
Cho sữa cùng dầu ăn vào cùng một chén nhỏ, khuấy đều và cũng cho vào âu hỗn hợp trứng. Bật máy ở tốc độ chậm và đánh để hỗn hợp đều mịn.
Rây bột bắp và bột mì vào thêm trong âu (nên chia làm 3 lần), vẫn giữ nguyên tốc độ đánh chậm.
Dùng phới trộn fold từ dưới lên trên hỗn hợp. Lưu ý, không nên trộn nhiều vì sẽ làm vỡ bọt khí, làm bánh bị chai.
Lót giấy nến vào khuôn bánh, đổ hỗn hợp bột và trứng vào, đập khuôn xuống bàn để làm vỡ bớt bọt khí trong bột.
Cho khay vào lò nướng, nướng bánh ở 180°C trong khoảng 35 đến 40 phút.
Sốt bơ trứng
Tách lòng đỏ trứng vào âu cùng với đường rồi đánh lên đến khi đường tan hoàn toàn, hỗn hợp chuyển sang màu vàng mịn màng thì dừng lại.
Rây bột bắp vào âu lòng đỏ trứng và thêm 50 ml nước, đánh đều. Sau đó, làm chảy bở nhiệt độ phòng rồi cho vào âu trứng, đánh đều. Tiếp theo, cho nốt phần nước còn lại vào đánh chung.
Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp sốt vào, vừa nấu vừa khuấy đến khi hỗn hợp chín và sánh mịn thì tắt bếp.
Ngoài sốt bơ trứng, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm sốt phô mai hay sốt dầu trứng để thay đổi khẩu vị nhé!
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!!!
Cedit: https://daylambanh.edu.vn/