Giỏ hàng

Cách tự làm bơ tại nhà (tận dụng kem tươi tách nước)

Bơ là một sản phẩm từ sữa được tạo nên bằng cách đánh đều sữa hay kem tươi đã được lên men. Bơ thường được dùng để phết lên bánh mì, dùng làm gia vị, và được dùng trong nấu nướng. Để có được loại bơ ưng ý, ban có thể làm nó ngay tại nhà mà không cần ra siêu thị để mua.

Cách làm bơ từ sữa tươi của xa xưa như thế nào? Công nghiệp sản xuất bơ bắt đầu từ khi con người biết vắt sữa bò. Công đoạn đầu tiên, người ta sẽ vớt lớp váng sữa rồi để chúng ở nhiệt độ phòng cho đến khi lên men. Sau đó họ đánh đều bơ để lọc ra được bơ tinh khiết. Bước cuối cùng họ cho bơ đi qua những trục quay lớn có tác dụng làm cho bơ mềm ra, đồng đều về màu, và rồi chúng được đem đi đóng gói.

Bơ được coi là một loại thức ăn thơm ngậy đã xuất hiện từ xa xưa. Ngày xưa, bơ không được làm gia vị phổ biến như ngày nay. Ở mỗi đất nước khác nhau họ lại có cách dùng bơ khác nhau. Ví dụ như: dùng bơ để cúng tế lên các vị thần tối cao bơ trong các hủ tục cúng bái vào những dịp đặc biệt, vì độ mềm và dễ tan chảy của bơ nên bơ có tác dụng chữa bỏng, làm dịu nhẹ vết thương hay bơ được coi như một loại thuốc chỉ được bán ở một nơi duy nhất.

Trải qua lịch sử lâu dài, bơ trở thành món ăn thiết yếu đặc biệt là đối với người phương Tây. Bơ có rất nhiêu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể con người phát triển và giúp no lâu.

Trước khi vào phần cách làm bơ từ sữa tươi sẽ là một phần rất quan trọng, đó chính là khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Cách làm bơ từ sữa tươi tại nhà đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

– Nguyên liệu chính: sữa tươi

– Âu đánh to

– Máy đánh trứng

– Nước đá lạnh

Nào, giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bơ từ sữa tươi nhé!

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn nên mua sữa tươi vừa vắt ra, chưa qua bất kỳ một giai đoạn đun nấu hay tác động nào để làm món bơ này. Bạn nên cho chỗ sữa mua được vào nồi rộng miệng, đậy vung lại và để khoảng 12h. Lúc này trên mặt nồi sữa sẽ xuất hiện một lớp kem béo dày đặc. Dùng muôi hớt hết lớp kem bên trên cho đến khi lộ ra lớp sữa trắng ở phần bên dưới. Lớp kem béo vừa được hớt ra ta sẽ làm bơ.

Một tip nhỏ: nếu không dùng hết lớp kem béo, bạn có thể cho vào lọ sạch, đậy kín nắp, có thể chờ tiếp đến lần tiếp theo để làm (có thể để được tầm 7 ngày).

Bước 2: Phần kem béo vừa vớt được ta nên để chúng ở nhiệt độ phòng khoảng 7-8h. Trong khoảng thời gian này, kem béo sẽ sẽ có quá trình vi khuẩn tự lên men. Sau 7-8h đó, ta sẽ thu được lớp kem béo đặc hơn trướcvà có mùi hơi chua.

Bước 3: Cho phần kem béo đã lên men vào âu đánh trứng đã tiệt trùng sạch sẽ, đánh máy với tốc độ cao, kem này sẽ đặc hơn và tự tách nước, đánh thêm tầm 2-3 phút nữa thì dừng. Chú ý lúc này nên đánh kem ở tốc độ vừa phải rồi từ từ hạ dần xuống thấp nhất để nước từ kem đỡ bắn hơn.

Bước 4: Sau khi đánh đều kem béo, ta sẽ thu được phần đặc chính là bơ, phần lỏng hơn màu đục chính là sữa. Chúng ta cho phần bơ vào bát sạch, dùng thìa ép cho sữa ra hết.

Phần sữa này có thể uống, làm đồ ăn ngậy hoặc làm bánh đặc biệt là bánh pancake và bánh mì cực ngon.

Bước 5: Cho phần nước đá đã đập nhỏ vào chỗ bơ còn lại, cho máy đánh tiếp khoảng 1 phút rồi lại chắt nước thừa bỏ đi. Cứ lặp lại quy trình này 2-3 lần đến khi nước trong là sản phẩm hoàn thành. Cuối cùng thu được chính là bơ thơm ngon. Bọc kín bơ làm được bằng nilon bọc thực phẩm. Nếu để bơ ở ngăn mát tủ lạnh thì dùng được trong 1 tuần. Còn nếu bơ để ngăn đá sẽ kéo dài thời gian sử dụng lên 2 tháng.

Cách làm bơ từ sữa tươi vô cùng đơn giản và dễ làm phải không? Chỉ với nguyên liệu sữa tươi và những thao tác nhanh gọn, bạn đã có được món bơ thơm ngon rồi.

Credit: jamja 

Danh mục tin tức

Từ khóa

1800 1296