Giỏ hàng

BÁNH CUỘN CAM TƯƠI

Nguyên liệu 

* Phần cam thái lát dưới bánh

 • Khoảng 3 quả cam cỡ trung bình
 • 30 gram đường
 • Nước

* Phần bạt bánh (Khuôn 25cm x 35 cm)

 • 5 quả trứng gà (50 gram/quả không vỏ hoặc 60 gram/quả cả vỏ)
 • 15 gram đường (để đánh với lòng đỏ trứng)
 • 50 gram nước cam tươi (vắt từ phần đầu cam còn thừa lúc thái lát)
 • 50 gram dầu ăn
 • 38 gram bột mì đa dụng
 • 38 gram bột ngô
 • ¼ thìa cafe hương cam (mình dùng của Rayner’s, nếu không có thì có thể bỏ qua)
 • ¾ thìa cafe cream of tartar (có thể thay bằng chanh hoặc dấm)
 • 60 gram đường
 • 1 thìa canh vỏ cam bào vụn

* Kem tươi cuộn bánh

 • 250 – 300 gram kem tươi (whipping cream), để lạnh
 • 15 – 20 gram đường tùy khẩu vị

Cách làm

1. Cam rửa sạch, thái lát dày khoảng 2 – 3mm (thái từ khoảng ¾ quả cam để các lát được bằng nhau tương đối), cho cam thái lát và đường vào nổi, đổ nước xăm xắp mặt cam. Cho nồi lên bếp, đun sôi thì hạ nhỏ lửa, để nước sôi liu riu trong khoảng 10 – 12 phút. Vớt các lát cam, đặt lên giấy thấm cho khô. Bước sên cam này sẽ giúp cam hết vị đắng khi nướng lên.

Lưu ý: Cam cần thái mỏng để khi cuộn không bị bong ra hoặc làm bánh bị gãy, cam càng mỏng sẽ càng dễ cuộn đẹp.

2. Sau khi cam đã khô, xếp các lát cam so le vào trong khuôn bánh cuộn đã được lót giấy chống dính. Lưu ý chừa khoảng 2 cm mỗi cạnh vì sau này sẽ cắt bỏ phần riềm bánh đi.

3. Làm nóng lò nướng ở 170 độ C, hai lửa. Tách lòng đỏ và lòng trắng của 4 quả trứng sang 2 âu riêng.

Lưu ý:

– Lòng trắng cần đánh bông nên không được để bị dính lòng đỏ.

Để an toàn, các bạn tách riêng lòng trắng vào bát nhỏ, nếu không bị dính lòng đỏ (bị vỡ ra) thì đổ vào âu lớn và tiếp tục tách quả tiếp theo bằng cách tương tự. Như vậy sẽ tránh được trường hợp đến quả trứng cuối cùng nhỡ lòng đỏ bị vỡ dính vào lòng trắng sẽ làm hỏng cả mẻ trứng.

– Nếu lòng đỏ bị dính vào không đáng kể, có thể dùng vỏ trứng để hớt phần lòng đỏ ấy đi (dùng vỏ trứng dễ hơn nhiều so với dùng thìa).

4. Cho 15 gram đường và vỏ cam bào vụn vào âu lòng đỏ, dùng phới lồng đánh đến khi trứng bông nhẹ và chuyển màu vàng nhạt. Việc đánh vỏ cam với lòng đỏ sẽ làm tinh dầu tiết ra giúp bánh thơm hơn rất nhiều.

5. Cho tiếp dầu ăn vào âu, khuấy đều. Sau đó cho nước cam vào âu lòng đỏ, khuấy đều cho hòa quyện.

6. Trộn đều bột mì và bột ngô, rây bột vào âu lòng đỏ, khuấy đến khi bột vừa hòa quyện thì dừng lại.

7. Cho vào âu lòng trắng nhúm muối nhỏ (khoảng ⅛ thìa cafe), đánh ở tốc độ thấp đến khi lòng trắng nổi bọt khí thì cho cream of tarta hoặc chanh/dấm vào, tiếp tục đánh đến khi bọt khí nhỏ lại, lòng trắng ở trạng thái hơi giống bọt xà phòng thì cho ½ số đường vào. Đánh tiếp thêm khoảng 30 giây rồi cho nốt chỗ đường còn lại, tăng tốc độ lên cao nhất và đánh đến bông gần cứng: lòng trắng bóng, dẻo, mịn, khi nhấc que lên có chóp nhọn hơi ngoặt xuống.

8. Lấy ⅓ chỗ lòng trắng đánh bông cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng bằng phới lồng đến khi lòng trắng hòa quyện, hỗn hợp lòng đỏ lỏng ra bớt.

9. Chia chỗ lòng trắng còn lại thành 2 phần, trộn lần lượt vào hỗn hợp bột bằng kĩ thuật fold đến khi vừa hòa quyện thì dừng lại. Lưu ý vét sát đáy âu tránh việc bột đọng ở dưới, khi nướng phần bột này sẽ chìm xuống làm bánh bị bết. Cụ thể về các thao tác đánh trứng, trộn bột các bạn có thể xem tại đây: http://www.savourydays.com/video-cach-danh-trung-bang-tay-cach-tron-bot-theo-kieu-fold/

10. Đổ bột vào khuôn, thả khuôn xuống mặt bàn khoảng 2 – 3 lần cho bọt khí to vỡ bớt. Nướng bánh ở 165 – 170 độ C trong khoảng 30 – 35 phút tới khi bánh nở phồng, mặt bánh vàng, ấn nhẹ tay lên mặt bánh thấy vết lõm lập tức phồng trở lại.

Lưu ý: Không lấy bánh ra quá sớm, nếu bánh chưa chín hết thì hơi ẩm trong bánh sẽ kéo bánh bị xẹp, lõm. Tuy nhiên cũng không nướng bánh quá lâu, bánh sẽ bị khô, cả 2 việc này đều có thể khiến bánh nứt, gãy ghi cuộn

Nhiệt độ phụ thuộc vào lò nướng của gia đình bạn, xem hướng dẫn về cách chỉnh nhiệt độ phần 1 và phần 2.

– Khi bánh chín, úp ngược bánh ra, bóc giấy nến và để nguội hoàn toàn trên rack.

11. Kem tươi để rất lạnh, rây đường vào và đánh ở tốc độ cao tới khi kem bông cứng, cho kem vào túi bắt kem, để trong ngăn mát tủ lạnh tới khi dùng.

12. Cuộn bánh

– Khi phần bạt bánh đã nguội hoàn toàn, cắt bỏ phần rìa vì phần này thường bị khô, sẽ làm gãy bánh khi cuộn. Đặt bánh lên một tờ giấy nến to hơn.

– Cho kem lên bánh và nhẹ nhàng cuộn lại giống như hướng dẫn trong video. Bọc kín cuộn bánh và để vào tủ lạnh ít nhất 3 giờ cho bánh định hình đẹp hơn.

 

Chúc bạn thành công!

Credit by: savourydays.com

Danh mục tin tức

Từ khóa

1800 1296