BÁNH DORAYAKI
Nguyên liệu làm Bánh Dorayaki (bánh rán Doremon) cho 4 người
Bột mì đa dụng
Bột nở (baking powder)
Đậu đỏ
Trứng gà
Mật ong
Đường
Dầu ăn
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng
- Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
- Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
- Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.
Cách chọn mua trứng gà tươi sạch
- Nên chọn trứng có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay vì đây là trứng mới. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng để lâu trong ổ, không được ngon.
- Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, đang ấp dở,...
- Không nên mua khi thấy trứng có dấu hiệu bị nứt vỏ vì vi khuẩn dễ xâm nhập vào hoặc có dấu hiệu nổi mốc trắng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, máy đánh trứng, chảo chống dính, tô, muỗng,...
Cách chế biến Bánh Dorayaki (bánh rán Doremon)
- Sơ chế đậu đỏ
Đầu tiên, bạn ngâm đậu đỏ qua đêm khoảng 8 tiếng cho đậu được nở mềm, sau đó rửa sạch lại.
2. Làm nhân bánh
Tiếp theo, cho đậu đỏ vào nồi cùng 500ml nước rồi nấu trên lửa nhỏ đến khi chín mềm. Kế tiếp, bạn cho đậu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Kế đến, đổ phần đậu đỏ đã xay vào chảo cùng 30gr đường, sên đều tay trên lửa nhỏ đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Làm vỏ bánh
Cho vào tô 4 quả trứng gà, 130gr đường, 20ml mật ong rồi dùng máy đánh trứng trộn đều. Tiếp đến, bạn cho vào thêm 160gr bột mì, 4gr bột nở và tiếp tục trộn đều.
Sau khi trộn xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để cho bột nghỉ khoảng 20 phút.
Sau 20 phút, cho thêm 15ml nước vào tô bột rồi trộn đều lại 1 lần nữa cho hỗn hợp hòa tan với nhau là được nhé!
- Rán bánh
Bắc chảo lên bếp và làm nóng trên lửa vừa, sau đó cho vào 1 ít dầu ăn rồi dùng giấy thấm dầu để lau sạch dầu trong chảo.
Tiếp theo, dùng muỗng múc bột vào giữa chảo, đậy nắp rồi rán trên lửa nhỏ khoảng 2 phút đến khi thấy bề mặt bánh nổi bọt khí li ti.
Lúc này, bạn trở mặt bánh lại và tiếp tục rán cho chín hoàn toàn. Cứ làm tương tự như vậy với số bột còn lại.
- Hoàn thành
Cuối cùng, phết nhân đậu đỏ vào giữa 2 chiếc bánh, kẹp lại là có thể thưởng thức ngay.
- Thành phẩm
Bánh rán Dorayaki có lớp vỏ vàng nâu, mềm xốp cùng mùi vị ngọt nhẹ, béo thơm hòa quyện thêm chút bùi bùi từ đậu đỏ, phải nói là ngon y chang phiên bản gốc.