Giỏ hàng

BÔNG LAN BƠ CHANH

Khuôn Bundt mua từ một đợt sale nào đó hồi lâu lắm lắm rồi, cứ để trong tủ mãi thấy thật là áy náy nên phải nghĩ ra cái gì đó để làm ^.^ Bánh làm trong khuôn Bundt thường là bánh bơ (buttercake), kiểu giống bánh Katka Hải Phòng ấy. Nhưng công thức này thì tụi mình làm kiểu sponge/ gato và kết hợp thêm bơ, nói chung là một kiểu không giống bất kì cách làm chính thống nào: vừa có trứng đánh bông, vừa có khá nhiều bơ, nên thành quả là bánh vừa mềm nhẹ nhưng vẫn thơm ngậy nhờ bơ, và có thêm vị chua thơm the the của chanh nữa. Đơn giản nhưng rất hiệu quả ;) À, về vụ khuôn thì nếu không có khuôn tương tự như khuôn mà tụi mình dùng, các bạn có thể dùng các khuôn cupcake cỡ nhỏ nha. Bánh này dễ làm lại để được lâu, uống trà hay mang đi ăn nhẹ đều ổn, rất nên thử, đặc biệt là trong tiết trời thu se se mát mẻ như bây giờ :)  

CÁCH LÀM BÁNH BÔNG LAN BƠ CHANH KHUÔN BUNDT

Nguyên liệu (cho 5 bánh cỡ nhỏ)

 • 90 gram đường kính trắng
 • Vỏ 2 quả chanh vàng bào vụn
 • 3 lòng trắng trứng (khoảng 90 gram)
 • 1 nhúm muối nhỏ
 • ¼ thìa cafe cream of tartar (hoặc thay bằng chanh hoặc dấm)
 • 4 lòng đỏ trứng (khoảng 80 gram)
 • 100 gram bơ nhạt, đun chảy
 • 20 gram nước chanh vàng
 • 100 gram bột mì đa dụng
 • 4 gram muối nở (baking soda)

* Phần phủ chanh đường:

 • 75 gram đường bột (icing sugar)
 • 15 gram nước chanh vàng 

* Lưu ý:

– Chanh vàng là nguyên liệu quan trọng làm nên hương vị của loại bánh này, nếu thay thế bằng chanh xanh hay cam vàng thì bánh sẽ ra một hương vị hoàn toàn khác. Ngoài ra, độ chua của nước chanh vàng so với chanh xanh hay cam cũng khác, vì vậy không nên thay thế nhé.

– Cân đúng lượng lòng trắng và lòng đỏ trong công thức, có thể du di trong khoảng 3 – 5 gram, không tự ý tăng hẳn 1 lòng trắng 1 hay lòng đỏ.

– Nếu bạn không ăn ngọt, có thể bớt 10 – 15 gram đường trong công thức, không bớt quá nhiều sẽ làm bánh bị khô. Bánh có nước chanh nên lượng đường trong công thức theo khẩu vị của mình thì là vừa.

– Chất lượng của bơ quyết định rất nhiều đến độ ngon của bánh, vì vậy cần dùng bơ động vật loại ngon, không dùng các loại bơ thực vật (bơ Meizan, Tường An).

– Không thay thế bột nở (baking powder) bằng muối nở (baking soda)

– Lòng trắng trứng cần phải đánh bông, vì thế lòng trắng, âu đánh và que đánh trứng phải sạch, không được dính lòng đỏ hay chất béo.

Cách làm

1. Nếu khuôn không chống dính, cần chống dính khuôn bánh theo cách sau: Bôi một lớp bơ rất đều khắp lòng khuôn, rắc đều bột mì rồi úp ngược khuôn để bỏ phần bột thừa. Nếu làm khuôn bundt như trong video, các bạn sẽ cần phải chống dính rất kĩ, đặc biệt ở các đường rãnh sâu, nếu không sẽ rất khó lấy được bánh ra khỏi khuôn.

2. Chanh vàng rửa sạch, lau khô. Dùng dụng cụ bào vỏ bào rất mịn phần vỏ vàng, không bào đến lớp cùi trắng tránh làm bánh bị đắng.

3. Cho toàn bộ phần đường trắng vào bát đựng vỏ chanh, dùng tay bóp đều cho tinh dầu vỏ chanh quyện vào đường.

Nên đổ đường vào bát vỏ chanh (thay vì đổ ngược lại) để không lãng phí phần tinh dầu vỏ chanh ở trong bát.

4. Cho lòng trắng trứng và 1 nhúm muối vào âu. Đánh ở tốc độ vừa tới khi lòng trắng nổi bọt khí to thì cho cream of tartar vào. Tiếp tục đánh tới khi bọt khí nhỏ dần như bọt xà phòng thì cho lần lượt phần đường vỏ chanh ở bước (2) thành 2 – 3 lần, đánh hòa quyện rồi mới cho phần đường tiếp theo.

5. Tăng tốc độ máy lên gần cao nhất, đánh tới khi trứng bông mềm (nhấc que đánh lên thấy có chóp mềm ngoặt hẳn xuống) thì hạ dần tốc độ đánh tới khi lòng trắng bông cứng, nhấc que đánh lên thấy có chóp kéo theo, chóp chỉ hơi ngoặt xuống.

6. Cho từng lòng đỏ vào âu lòng trắng, đánh ở tốc độ thấp nhất tới khi vừa hòa quyện (khoảng 3 – 5 giây) thì cho lòng đỏ tiếp theo, làm lần lượt với cả 4 lòng đỏ. Trứng sau khi đánh xong vẫn cần phải bông đặc.

Các lưu ý quan trọng khi đánh trứng các bạn có thể xem tại bài viết này nhé: http://www.savourydays.com/gateau-co-ban-bat-bai-no-fail-sponge-cake/

7. Trộn đều bột nở và bột mì. Trộn đều bơ chảy với nước chanh vàng.

8. Rây ⅓ lượng bột mì vào âu bột, dùng thìa đổ nhẹ nhàng tiếp ⅓ lượng bơ nước chanh vào. Dùng kĩ thuật fold nhẹ nhàng trộn tới khi vừa hòa quyện thì dừng lại. Cho tiếp ½lượng bột và ½ lượng bơ còn lại vào, tiếp tục fold đều. Làm lần lướt tới khi hết.

Chỉ trộn tới khi bột vừa hòa quyện thì dừng lại, không trộn quá nhiều hay trộn mạnh tay, tránh làm vỡ bọt khí làm bánh kém xốp.

Cụ thể về kĩ thuật fold khi làm bánh bạn xem tại đây: http://www.savourydays.com/video-cach-danh-trung-bang-tay-cach-tron-bot-theo-kieu-fold/

9. Cho bánh vào túi bắt kem, cắt đầu túi và bóp bột vào khuôn. Nếu bạn dùng khuôn to thì có thể múc thẳng bột từ bát vào khuôn. Gõ nhẹ cho bột dàn phẳng và bọt khí to vỡ bớt.

10. Nướng bánh ở 170 độ C trong khoảng 22 – 25 phút. Các bạn có thể thử bánh bằng cách cắm 1 que tăm vào giữa bánh, nếu rút ra tăm sạch, khô ráo thì bánh đã chín.

11. Bánh sau khi nướng xong cần ngay lập tức đổ ra khỏi khuôn và để nguội hoàn toàn trên rack.

12. Bánh có thể bảo quản ở túi kín ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày ở thời tiết khô ráo mát mẻ, nếu bạn sống ở vùng nóng ẩm thì cần cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bánh để trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 4 – 5 ngày. Bánh sau khi lấy từ tủ lạnh ra sẽ khá cứng do trong bánh có nhiều bơ, các bạn nên để ở nhiệt độ phòng cho bánh hết lạnh và mềm trở lại, hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 10 – 20 giây nhé.

 * Cách làm phần phủ chanh đường (lemon glaze): Trộn đều đường với nước chanh đến khi đường tan hết thành một hỗn hợp sệt thì có thể dùng luôn. Phần đường này khi phủ lên mặt bánh và để cho khô lại thì sẽ chuyển sang dạng cứng.

 

Chúc bạn thành công!

Credit by: savourydays.com

Danh mục tin tức

Từ khóa

1800 1296