MOUSSE VIỆT QUẤT
“Nhỏ mà có võ” chắc là câu phù hợp nhất để miêu tả bạn mousse việt quất này nói riêng, hay họ hàng nhà mousse nói chung. Mùi việt quất thơm kiểu rất đặc trưng, đi kèm với vị chua nhẹ nhàng, kết hợp cùng kem tươi ngậy béo, mát mát tan trên đầu lưỡi. Hmmm.. trong hoàn cảnh vừa trải qua một cái Tết vừa nắng nóng vừa hanh hao, và dạ dày vẫn đang bội thực bánh chưng, nem rán, thịt mỡ, thì chắc không cần nói chắc mọi người cũng hiểu cảm giác sung sướng khi được ăn một cốc mousse như thế này :)
Việt quất tuy không phải là loại quả phổ biến ở Việt Nam, nhưng bù lại mứt việt quất thì hàng bán nguyên liệu làm bánh nào cũng có, trong chai to và nhỏ. Đã có sẵn mứt rồi, thêm vài nguyên liệu đơn giản khác là ta có món mousse vừa ngon mà lại đẹp nữa, rất phù hợp để mời khách sau các buổi tụ tập tại gia. Trong video mình dùng bạt bánh gato hạnh nhân. Nhưng nếu nhà bạn không có lò nướng thì bạn bỏ qua phần bạt bánh này cũng được vì món mousse này có vị chua nhẹ, ngọt thanh, lại không ngấy nên kể cả không có bạt bánh thì cũng không vấn đề gì đâu.
CÁCH LÀM MOUSSE VIỆT QUẤT SỮA CHUA
Nguyên liệu (4 cốc dung tích 200 ml)
A. Phần bạt bánh (Khuôn vuông 16cm x 16cm)
- 2 quả trứng gà (50 gram/quả không tính vỏ, hoặc 60 gram/quả cả vỏ)
- 20 gram bột mì
- 10 gram bột ngô
- 10 gram bột hạnh nhân (nếu không có thì thay bằng 10 gram bột ngô)
- 13 gram dầu ăn
- 7 gram sữa tươi không đường
- 40 gram đường
- ¼ thìa cafe chiết xuất vanilla (không bắt buộc)
- ¼ thìa cafe cream of tartar
- 1 nhúm muối
B. Phần mousse
- 112 gram mứt việt quất
- 10 gram đường
- 6 gram gelatin (3 lá)
- 100 gram sữa chua không đường
- 150 ml kem tươi (35-35% béo)
C. Phần thạch việt quất
- 4 gram gelatin (2 lá)
- 30 gram mứt việt quất
- 60 gram nước
* Ghi chú: Tụi mình dùng mứt việt quất Berrino, ở Việt Nam các bạn có thể mua loại mứt này ở các cửa hàng bán đồ làm bánh, Google là có hình lọ mứt với địa chỉ nhé. Nếu bạn ở nước ngoài có thể dùng việt quất tươi, nấu theo tỉ lệ 200 g việt quất với 80 gram đường, 1/2 tbsp nước chanh. Trộn đều, để đường chảy ra rồi nấu liu riu tới khi việt quất mềm nhuyễn và hơi sệt là được. Có thể tăng giảm đường theo khẩu vị nhé, làm sao để mứt hơi ngọt hơn bình thường một chút, khi trộn cùng kem tươi và sữa chua là vừa.
A. Phần bạt bánh ga-tô hạnh nhân
– Bánh này có cách làm giống cốt bánh gato cơ bản bất bại (cho khuôn tròn đế rời, đường kính 16 – 18 cm), chỉ thay một phần bột ngô bằng bột hạnh nhân. Cách làm mình đã giải thích rất kĩ trong bài viết riêng về cách làm bánh gato cơ bản bất bại rồi. Các bạn đọc giúp mình ở bài viết đó nhé.
– Nên dùng khuôn đế rời, khi bánh chín thì lấy ra khỏi lò, thả cả bánh và khuôn từ độ cao khoảng 20 cm xuống mặt bàn vài cái rồi úp ngược khuôn, để bánh nguội trong khuôn. Cách làm này giúp hạn chế được việc bánh bị xẹp hơn. Nếu bạn muốn dùng khuôn to hơn thì tăng lượng nguyên liệu lên theo hướng dẫn trong bài cách làm bánh gato cơ bản bất bại nhé.
B. Phần mousse việt quất
1. Ngâm lá gelatin vào bát nước lạnh cho mềm.
2. Cho mứt việt quất và đường vào nồi, đun với lửa nhỏ, dùng phới dẹt quấy đều tay cho đường tan hết. Khi hỗn hợp trở nên nóng ấm, vắt lá gelatin cho hết nước rồi thả vào nồi mứt, quấy đều cho gelatin tan rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra âu cho nguội bớt.
3. Đổ sữa chua vào hỗn hợp mứt ở trên, lấy phới lồng trộn cho hoà quyện. Để cho hỗn hợp nguội hẳn.
4. Đánh bông kem tươi ở tốc độ vừa cho đến khi kem bông mềm (kem đặc sệt, chạy máy có vân, khi nhấc que đánh lên thấy chóp kem hơi oặt xuống)
5. Chia hỗn hợp mứt thành 2 phần, cho vào âu kem tươi, trộn nhẹ nhàng theo kĩ thuật fold (xem trong video) cho đến khi hỗn hợp hoà quyện.
6. Dùng khuôn cắt bánh quy, đường kính khoảng 3 cm, hoặc có thể dùng dao cắt bạt bánh thành những miếng vừa với cốc đựng. Đổ mousse vào cốc, đặt 1 miếng bánh vào giữa rồi phủ mousse lên trên. Lắc nhẹ cốc cho mousse dàn phẳng mặt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh cho mousse se mặt.
C. Phần thạch và trang trí mặt
1. Ngâm lá gelatin vào âu nước lạnh cho gelatin mềm.
2. Cho mứt việt quất và nước vào nồi, đun trên nhiệt vừa, vừa đun vừa quấy nhẹ tay. Khi hỗn hợp nóng ấm thì dừng. Vắt lá gelatin cho kiệt nước rồi thả vào nồi, quấy nhẹ tay tới khi gelatin tan hoàn toàn. Không quấy mạnh tay vì sẽ tạo ra nhiều bọt khí, thạch sẽ không đẹp.
3. Để hỗn hợp nguội hẳn mới nhẹ nhàng đổ lên trên lớp mousse. Không được đổ khi thạch nóng vì sẽ làm cho mousse bị chảy. Để mousse vào tủ lạnh khoảng 2 giờ, tới khi mousse và thạch đông hẳn.
4. Dùng kem tươi đánh bông và việt quất tươi đê trang trí. Nên dùng trong 2 ngày