SỮA CHUA DẺO
Cách làm sữa chua truyền thống tại nhà không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng món ăn cho cả gia đình. Vậy hãy học ngay cách làm sữa chua ngon mịn với công thức làm đơn giản dưới đây, nhâm nhi cùng người thân yêu nhé!
Sữa chua không chỉ là món ăn tuyệt vời hỗ trợ tiêu hóa cho buổi sáng hoặc một lựa chọn làm đồ ăn vặt lành mạnh vào buổi chiều. Món ăn tráng miệng này còn là một trong số ít các loại thực phẩm có thể dùng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để biến tấu món ăn ngon miệng. Sữa chua là thực phẩm có nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa và làn da. Thường xuyên sử dụng sữa chua, cơ thể sẽ có những thay đổi tích cực khiến bạn sẽ bất ngờ. Vậy còn chờ gì mà không chuẩn bị nguyên liệu, học cách làm sữa chua tại nhà cùng Dạy Pha Chế Á Âu ngay nhé!
Nguyên Liệu Làm Sữa Chua Tại Nhà
- 1 lit sữa tươi không đường
- 1 lon sữa đặc có đường
- 1 hộp sữa chua làm men cái
- Dụng cụ làm sữa chua: rây lọc, thùng xốp, nồi, muỗng khuấy, lọ đựng sữa chua…
Cách Làm Sữa Chua Ngon Mịn, Tại Nhà
Bước 1: Đun Sữa
Khui lon sữa đặc có đường, đổ hết tất cả vào trong nồi đã chuẩn bị. Bạn đừng vứt bỏ lon hãy để lại dùng làm lon đong sữa tươi. Cứ 1 lon sữa đặc, bạn cho 3 lon nước lọc hoặc 3 lon sữa tươi. Tiếp theo, bạn dùng muỗng hoặc vá gỗ khuấy đều cho tan sữa rồi đặt lên bếp đun đến khi sữa sủi bọt, nóng khoảng 40 độ thì tắt bếp, không đun sôi.
Bước 2: Thêm Sữa Chua Cái
Bạn để hỗn hợp sữa hạ nhiệt độ thì cho sữa chua làm men cái đã chuẩn bị vào cùng. Bạn nên khuấy đều theo một chiều cho hỗn hợp tan đều.
Bước 3: Lọc Hỗn Hợp Sữa Chua
Tiếp theo, bạn dùng rây lọc hỗn hợp sữa chua đã chuẩn bị. Bước này sẽ giúp sữa chua của bạn sau khi ủ dẻo mịn, thơm ngon hơn. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng sữa chua uống làm men cái thì có thể bỏ qua bước này, tiết kiệm thời gian hơn.
Bước 4: Ủ Sữa Chua
Sau khi đã khuấy trộn nguyên liệu xong, bạn rót sữa chua vào các lọ đã chuẩn bị, đậy kín nắp rồi cho vào thùng xốp. Thêm nước nóng khoảng 40 độ C vào thùng sao cho nước ấm đầy đến cổ hũ sữa chua, bạn không nên đổ ngập hũ vì có thể nước sẽ tràn vào làm hỏng sữa chua.
Cuối cùng, đậy nắp thùng xốp lại để ở yên tại một vị trí không được di chuyển và ủ từ 6 – 8 tiếng.
Bước 5: Thành Phẩm Sữa Chua
Sau khi đã ủ đủ thời gian, bạn hãy lấy sữa chua ra và dùng khăn lau khô từng hũ rồi cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 2 giờ đồng hồ là có thể dùng được ngay nhé.
Lưu Ý Khi Ủ Sữa Chua
- Sử dụng sữa chua ăn hay sữa chua uống làm men cái đều được. Sữa chua ăn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu lỡ tay sử dụng sữa chua đã bảo quản lạnh, bạn nên khuấy tan sữa chua trước khi cho vào sữa.
- Dụng cụ làm sữa chua cần được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng bằng nước sôi trước khi sử dụng để đảm bảo chất lượng thành phẩm.
- Bạn không đun sôi sữa vì sẽ làm sữa thất thoát chất dinh dưỡng.
- Nước ấm ủ sữa chua cần được điều chỉnh nhiệt độ từ 40 – 50 độ C. Nếu quá cao, vi khuẩn lên men sẽ chết. Nếu nhiệt độ quá thấp, vi khuẩn lên men không đủ điều kiện để tạo men.
- Ngoài cách ủ sữa chua bằng thùng xốp, bạn có thể sử dụng máy làm sữa chua hoặc ủ sữa chua bằng nồi cơm điện.
- Với những hũ sữa chua dẻo mịn, thơm ngon tự làm tại nhà bạn có thể tha hồ thưởng thức bất cứ lúc nào.
Công Dụng Của Sữa Chua
Sữa chua là thực phẩm giàu lợi khuẩn, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Những lợi khuẩn này giúp hỗ trợ điều hòa hệ tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Sữa chua cũng giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm. Vitamin C cùng với chất chống oxy hóa trong sữa chua có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, giảm thâm sạm. Sữa chua được làm sữa động vật nên sẽ cung cấp dồi dào chất đạm, vitamin A, B, C, canxi và rất nhiều chất khoáng khác. Khi bạn kết hợp sữa chua với các loại trái cây, rau xanh sẽ càng tăng thêm lợi ích sức khỏe.
Bí Quyết Đặc Biệt Để Làm Sữa Cho Ngon Mịn
Bạn nên sử dụng sữa tươi để làm sữa chua, không nên chỉ sử dụng sữa đặc kết hợp với nước lọc. Sử dụng nước lọc làm sữa chua, khi bảo quản trong ngăn đá, sữa chua dễ bị dăm đá. Đối với thời gian ủ sữa chua, tùy vào khẩu vị mà bạn điều chỉnh. Nếu bạn thích sữa chua ít chua thì giảm thời gian và ngược lại nếu muốn ăn sữa chua hơn thì có thể tăng thời gian ủ. Khi khuấy các nguyên liệu làm sữa chua, bạn nên khuấy theo một chiều để tránh phá vỡ kết cấu nguyên liệu làm sữa chua bị tách nước, nhớt…
Cách Thưởng Thức Và Bảo Quản
Bạn có thể bảo quản lạnh hoặc làm đông sữa chua rồi thưởng thức trực tiếp. Bạn có thể làm sữa chua đá chanh để giải khát vào những ngày hè. Ngoài ra, món sữa chua trân châu cốt dừa, sữa chua thạch rau câu… là một sự kết hợp giữa sữa chua với các loại topping sẽ góp phần tăng thêm hương vị. Bạn cũng có thể kết hợp sữa chua với các loại trái cây, rau củ làm salad thưởng thức mỗi ngày. Sữa chua nhà tại làm nên sử dụng hết trong 2 tuần nhé!
Lưu Ý Khi Ăn Sữa Chua
- Bạn nên ăn sữa chua một lần mỗi ngày, từ 100 – 200gr, không nên ăn quá nhiều có thể dẫn đến lạnh bụng, tiêu chảy.
- Nhiều người quan niệm nên hâm nóng sữa chua để tránh bị lạnh bụng. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ làm chết các lợi khuẩn cho trong sữa chua. Để tránh bị lạnh bụng, bạn nên để sữa chua bớt lạnh là có thể sử dụng.
- Không nên sử dụng sữa chua khi đói vì rất gây cồn cào, khó chịu cho dạ dày. Tốt nhất là bạn nên ăn vào 1 – 2 tiếng sau bữa cơm. Buổi tối là thời điểm tốt nhất để bạn dùng sữa chua.
- Người thường xuyên uống rượu, hút thuốc, làm việc trước máy vi tính, bị táo bón, người bị loãng xương… là những đối tượng thích hợp dùng sữa chua thường xuyên.
Như vậy là bài viết này đã hướng dẫn bạn cách làm sữa chua tại nhà đơn giản, cách bảo quản sữa chua và cách sử dụng sữa chua đúng cách. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe gia đình với cách tự làm món tráng miệng thơm ngon, yêu thích tại nhà.
Credit by: dayphache.edu.vn